Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa dịch bệnh Covid-19

Hưởng ứng tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2020 trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, cả nước và Thành phố Hồ Chí Minh đang thực hiện cách ly xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ tiến hành giãn cách xã hội, hạn chế đi lại nên người dân đa phần là ở nhà, nơi cư trú việc sử dụng các loại thực phẩm cũng tăng theo nhu cầu nên vấn đề phòng chống ngộ độc thực phẩm tại gia đình cũng như phòng chống sự lây lan dịch bệnh Covid-19 là 2 vấn đề cần chú ý. Vì vậy người dân cần lưu ý lựa chọn thực phẩm để bảo đảm an toàn sức khỏe cho bản thân và gia đình trong mùa dịch với những khuyến cáo như sau:

a. Khi đi mua thực phẩm

– Sử dụng găng tay, khẩu trang khi đi mua thực phẩm; không sử dụng thịt vật nuôi bị ôi, hỏng; tránh xa khu vực chứa chất thải và nước thải trong chợ; tuyệt đối không tiếp xúc, sử dụng thịt động vật chết do bị bệnh vì đây là những nguồn gây bệnh nguy hiểm.
– Rửa tay sạch bằng xà phòng hoặc các dung dịch sát khuẩn có cồn ngay sau khi tiếp xúc với gia súc, gia cầm và các loại thịt sống để tránh mang mầm bệnh về nhà.

b. Chế biến thực phẩm tại nhà

– Sử dụng tạp dề, găng tay, khẩu trang khi chế biến các sản phẩm thịt, trứng gia cầm.

– Sử dụng dao và thớt riêng khi nấu ăn để tránh nhiễm chéo từ thực phẩm sống vào đồ ăn chín.

– Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch để loại bỏ các mầm bệnh sau khi tiếp xúc với thực phẩm sống hoặc trước khi tiếp xúc với thực phẩm chín.

– Nấu chín các loại thịt, trứng gia cầm trước khi ăn để đảm bảo tiêu diệt các mầm bệnh (như virus, vi khuẩn…).

c. Ăn uống đảm bảo vệ sinh

– Luôn ăn chín, uống sôi để hạn chế nguy cơ lây bệnh qua thực phẩm;

– Không sử dụng đũa, thìa cá nhân để lấy các món ăn dùng chung nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm virus, vi khuẩn qua đường ăn uống; trên mâm hay bàn ăn, phải có thìa/muỗng/đũa để lấy thức ăn vào bát riêng, sau đó mới sử dụng thìa/muỗng/đũa cá nhân để thưởng thức món ăn của

Contact Me on Zalo
0974 989 964